image
Kiến thức cafe Message Coffee
Trang chủ > Kiến thức cafe > Kinh nghiệm quản lý nhân viên quán cafe hiệu quả các chủ nên biết

Kinh nghiệm quản lý nhân viên quán cafe hiệu quả các chủ nên biết

Quản lý nhân viên hiệu quả luôn là một việc quan trọng mà những người chủ cần quan tâm từ lúc đầu. Khi bạn kinh doanh một quán cà phê thì tất yếu sẽ phải có nhân viên phục vụ, thái độ phục vụ của nhân viên rất quan trọng đối với sự hài lòng của một khách hàng. Khi đưa ra các tiêu chí đánh giá được xây dựng dựa trên thái độ, hiệu quả công việc. Tiêu chuẩn dựa vào yếu tố nhìn nhận, cảm tính, càng không tránh khỏi sự mâu thuẫn, thiếu công tâm. Có cách nào giúp bạn nhận biết hiệu quả của việc quản lý đang dùng hay không. Dễ dàng, tiện lợi với các yếu tố bên dưới sẽ giúp bạn nhận biết cách quản lý nhân viên trong kinh doanh của mình.

Kinh nghiệm quản lý nhân viên hiệu quả 1: Luôn thấu hiểu và lắng nghe

Luôn xem họ là một phần máu thịt đối xử công bằng với họ, đào tạo bài bản, chuyên nghiệp để có sự cạnh tranh công bằng và tạo một môi trường thân thiện, năng động để họ phát huy được hết tố chất cũng như trách nhiệm với công việc của bản thân.

Đặc biệt chính là Học cách lắng nghe và xử lý những vướng mắc của nhân viên

Trong lúc phục vụ, không tránh khỏi tình huống xảy ra tranh cãi giữa nhân viên và khách hàng. Những lúc như vậy, nhân viên cần bạn đứng ra cân bằng cho họ. Điều này cần được quản lý giải quyết một cách khéo léo nhằm hạn chế tình huống phiền phức cho cả nhà hàng và cả những thực khách đến thưởng thức.

Không nổi nóng, không trang cãi với nhân viên “cứng đầu”

Những kiểu nhân viên như vậy do bất đồng quan điểm nên ít nghe lời chủ quản. Nếu chỉ chăm chăm tranh cãi hơn thua sẽ làm cho sự việc trở nên căng thẳng hơn mà thôi. Vai trò là chủ, quản lý thì bạn đã không ngang hàng với nhân viên, không nên cạnh trang bằng cách “cãi tay đôi”. Kiểu người như thế này thường không ngại chuyện bảo vệ quan điểm một cách mù quáng. Hãy cố gắng làm cho họ hiểu một cách công tâm, tiếp nhận thật kỹ công việc. Lúc đó, nhân viên “cứng đầu” cỡ nào cũng sẽ nghe theo bạn, họ sẽ chủ động làm việc.

Chấp nhận tính cách không doạ – nạt

Mỗi người đều khác nhau ở tính cách, không có sự đồng nhất nào cả. Trong công việc, nhân viên sẽ phát huy đúng thế mạnh của mình nếu được đặt đúng chỗ. Những người có tố chất họ sẽ phân định công việc rất logic, không hành động một cách máy móc. “Tại sao tôi phải làm việc này” là câu hỏi khi bạn giao việc cho nhóm nhân viên này.  Câu hỏi này không nhằm mục đích xấu gì, rằng họ chỉ muốn biết ý nghĩa của việc được giao. Đừng cố doạ – nạt, bắt ép thực hiện vì nếu có làm kết quả cũng không đạt điểm cao nhất. Việc cần làm là bạn chỉ cần mô tả cho nhân viên thấy ” tại sao phải làm như vậy “.

Luôn thấu hiểu và lắng nghe từ nhân viên của mình

Việc lắng nghe từ hai phía để nhận biết, đánh giá một cách khách quan, công bằng. Hãy hỏi nhân viên bạn để tìm ra nguyên căn vấn đề và giữ thái độ bình tĩnh, tôn trọng nhất có thể đối với khách hàng.

Hãy nhớ, đừng nên đánh giá tiêu cực khi nhân viên gây ra xung đột. Bởi có lẽ nguyên nhân sâu xa là do họ cảm thấy quá căng thẳng. Hoặc gặp những tình huống khách hàng có thái độ khiếm nhã, lời lẽ không đúng dành cho nhân viên. Việc xoa dịu sẽ làm một trong những phương pháp hữu hiệu để khiến họ bình tĩnh trở lại. Tránh những cảm xúc tiêu cực và trở nên bất mãn với công việc.

Kinh nghiệm quản lý nhân viên hiệu quả 2: Đối xử công bằng, đo lường và giám sát hiệu suất làm việc của nhân viên

 • Bạn có thể đề ra những mục tiêu cụ thể cho từng nhóm nhân viên theo bộ phận mà họ chuyên trách. Nếu cảm thấy quá khó, bạn có thể xây dựng dựa theo tiêu chí:
  • Năng suất công việc.
  • Thái độ trong công việc.
  • Thái độ với đồng nghiệp.
  • Đúng hạn với công việc.
  • Sáng kiến trong công việc.
 • Với thang điểm từ 1 – 5 tương ứng với: yếu, trung bình, khá, tốt, xuất sắc. Từ đó đánh giá tổng điểm và có kế hoạch đào tạo, góp ý hoặc khen thưởng với nhân viên. Để họ cải thiện những điểm chưa được, và tiếp tục phát huy thế mạnh của mình trong công việc. 
 • KPIs được xem là một trong những cách quản lý nhân viên hiệu quả dành cho doanh nghiệp. Đo lường và giám sát hiệu suất làm việc của nhân sự là điều không hề dễ dàng, bởi không ai muốn bị giám sát và kiểm tra liên tục.
Đối xử công bằng và luôn đặt mục tiêu của team lên đầu

Đối xử công bằng và luôn đặt mục tiêu của team lên đầu

Kinh nghiệm quản lý nhân viên hiệu quả 3: Đào tạo bài bản, chuyên nghiệp

 • Việc đào tạo, trao đổi không đơn thuần là hoạt động đánh giá năng lực nhân viên. Mà còn để chính quản lý nhận biết được thực tại nhân viên của mình đang gặp phải vấn đề, khó khăn gì. Một lần nữa hiểu rõ hơn nhân viên của mình.
 • Phụ thuộc vào mục tiêu riêng mà buổi đào tạo hoặc trao đổi nên có không khí nghiêm túc hay cởi mở. Thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo tập trung bổ sung thêm kiến thức, làm mới về thực đơn. Cũng như cách thức phục vụ khách hàng. Đây là một cách giúp tăng doanh thu quán cà phê hữu hiệu và bền vững nhất.
 • Mà điều quan trọng không kém đó là thái độ phục vụ của nhân viên. Tâm lý khách hàng sẽ luôn mong muốn đến ngồi những quán nhân viên phục vụ nhiệt tình. Ngay từ khi bước vào quán nhân phải có thái độ niềm nở, chào hỏi đón khách. Chính những hành động như vậy, khiến khách hàng cảm thấy thoải mái khi tới quán. Và quán của bạn sẽ là lựa chọn ưu tiên trong danh sách các quán cà phê “nên đến”.

Kinh nghiệm quản lý nhân viên hiệu quả 4: Tạo môi trường tốt để nhân viên phát triển

 • Xây dựng quy tắc ứng xử giữa khách hàng và nhân viên, giữa nhân viên với nhau. Để tạo động lực làm việc, môi trường tích cực, mọi mối quan hệ thẳng thắn và bình đẳng. Giúp cho nhân viên cảm thấy được tôn trọng và muốn gắn bó lâu dài với công việc mình lựa chọn.
 • Chế độ lương, các hình thức thưởng phạt, đánh vào thu nhập thường là những biện pháp hiệu quả nhất. Bạn cũng nên cân nhắc liệu mình xử phạt như vậy có nặng nề và không hợp lý với đồng lương nhân viên kiếm được hay không.
 • Ghi nhận và khen thưởng nhân viên làm việc chăm chỉ, cố gắng và phát huy được thế mạnh của bản thân.
 • Sắp xếp thời gian để nhân viên có thể nghỉ ngơi, tạo ra những chuyến đi chơi giúp nhân viên thư giãn và gắn kết với nhau hơn.
Quán đông khách một phần là nhờ vào yếu tố quản lý nhân viên quán cafe

Quán đông khách một phần là nhờ vào yếu tố quản lý nhân viên quán cafe

Kinh nghiệm quản lý nhân viên hiệu quả 5: Hãy trở thành “người dẫn đầu” toàn năng

Nhà quản lý cần hiểu rõ năng lực và kỹ năng của nhân viên để phân công công việc đúng vị trí cho họ. Điều này không chỉ giúp nhân viên phát huy được năng lực của mình mà còn giúp nhà quản lý điều hành công việc được tốt hơn.

Và việc định hướng công việc này không nên mang tính dậm chân tại chỗ mà cần có hướng phát triển. Cụ thể, nhà quản lý cần xây dựng một lộ trình trình cho nhân viên phát triển các điểm mạnh của bản thân, tạo đà thăng tiến trong tương lai.

Đừng dùng quyền cấp trên để ra lệnh

Không một ai trong chúng ta muốn cấp trên của mình thiếu tôn trọng và lạm quyền. Vì thế, trên cương vị là chủ – quản lý thì điều gì sẽ khiến cho nhân viên ” tâm phục, khẩu phục “. Khi giao việc cho người khác, điều không nên là ra lệnh với vai trò cấp trên một cách thiếu tôn trọng. Điều đó sẽ khơi dậy một ý nghĩ, cấp dưới đang là con rối phải phục tùng mệnh lệnh từ bạn. Hãy thể hiện rằng, công việc này là dành cho họ, kết quả sẽ đạt hiệu quả nhất nếu họ hiểu về vai trò của mình.

Sai lầm khi cho rằng mình luôn đúng

Dù bạn có giỏi đến đâu cũng không thể làm hết mọi thứ. Sẽ có những công việc mà nhân viên sẽ có chuyên môn hiểu rõ hơn bạn. Trên vai trò chủ, quản lý thì đôi lúc bạn cần phải lắng nghe ý kiến của nhân viên. Điều đó sẽ giúp cho công việc đạt hiệu quả cao nhất. Đừng cho rằng nhân viên phải nghe theo lời của sếp răm rắp, điều này không phù hợp với người có chuyên môn cao. Hãy giữ thái độ tôn trọng để cấp dưới có động lực làm việc hơn.

Có khi nào bạn tự vấn lại bản thân

  • Dù bạn là chủ hay quản lý quán cà phê, công ty – tổ chức lớn…Thì việc quản trị nhân sự từ trước tới nay chưa bao giờ là dễ dàng cả. Các tác phẩm về nghệ thuật lãnh đạo, đắc nhân tâm,… giúp bạn hiểu rõ hơn về con người. Từ đó sẽ giúp loại bỏ những điều bạn chưa làm đúng trên vai trò của mình. Luôn luôn xem xét cách giao việc, đánh giá nhân viên đã đủ khách quan, công tâm chưa. Những gì bạn đòi hỏi ở cấp dưới có quá cao so với quyền lợi của họ.
  • Việc dùng và giữ người cũng cực kỳ quan trọng ở trong tổ chức. Dựa vào các mô tả, quy định về công việc mà lãnh đạo đưa nhân viên vào khuôn khổ. Cần phải dứt khoát đối với người không tuân thủ và khó đào tạo theo quy chuẩn đặt ra. Nếu bạn lo lắng về việc thiếu nhân sự hãy xem bài viết này. Một tập thể mạnh không chỉ có duy nhất một người giỏi mà phải đồng điệu mọi mặt. Lúc đó, dù bạn có làm gì cũng sẽ dễ thành công hơn.
Hãy trở thành một người quản lý quán toàn năng, đáng tin cậy

Hãy trở thành một người quản lý quán toàn năng, đáng tin cậy

Kinh nghiệm quản lý nhân viên hiệu quả 6: Sử dụng các công cụ làm việc

Trong thời đại 4.0, sẽ thật thiếu sót nếu như các nhà quản lý bỏ qua các công cụ quản lý nhân viên. Đây là những công cụ giúp cho việc quản lý được dễ dàng và thuận lợi hơn. Cũng thông qua các công cụ này, nhà quản lý có thể quản lý hiệu quả từ xa mà không cần trực tiếp làm việc với nhân viên. Tuy nhiên, để sử dụng thành thạo và hiệu quả các công cụ này thì đòi hỏi nhà quản lý phải thực sự am hiểu về công nghệ.

Thiếu nhân sự quán cafe – Bài toán nào rồi cũng có cách giải

Để lựa chọn đúng nhân tài tổ chức cần, ngoài chú trọng vào trình độ chuyên môn và kỹ năng cũng như các kinh nghiệm, nhà quản lý cần kiểm tra những tiêu chí sau: trung thưc, khiêm tốn, đáng tin cậy, biết làm chủ cảm xúc của mình, tiếp thu ý kiến, kỹ năng làm việc nhóm, quyết tâm và hết mình vì công việc.

Để quán cà phê được hoạt động ổn định thì nhân sự chính là chìa khoá. Tuỳ từng quy mô quán khác nhau mỗi chủ quán sẽ có quyết định phân bổ phù hợp. Là chủ quán kiêm luôn việc quản lý tất tần tật hoạt động của cơ sở kinh doanh. Chắc hẳn không phải lúc nào bạn cũng đủ thời gian kiêm luôn công việc của nhân viên. Đối với các chủ quán chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý nhân viên. .0 Message Coffee sẽ mách nhỏ cho bạn về các bí quyết để giải bài toán nhân viên quán cà phê dễ dàng

 • Phân bổ và lựa chọn nhân viên toàn thời gian và bán thời gian

Với điều kiện chủ quán là chủ quản chính không có quản lý trực tiếp. Cho rằng các công việc khác khiến thời gian có hạn không thể xử lý toàn bộ. Lúc này, việc bổ sung ưu tiên nên dành cho các bạn làm toàn thời gian. Nếu cần thêm nhân sự để phụ trợ thì hướng giải quyết chính là các bạn bán thời gian.

 • Lịch làm việc

+ Phần đông các quán vừa và nhỏ không có quản lý trực tiếp hay trưởng ca. Dẫn đến lịch làm việc của nhân viên được sắp xếp theo ý muốn của nhân viên. Điều đó luôn làm cho chủ quản bị động trong các tình huống cấp bách.

+ Kế hoạch đăng ký lịch làm việc trong 1 tháng sẽ giúp chủ quán nắm được tình hình. Đối với các bạn làm việc bán thời gian luôn xảy ra tình trạng xin nghỉ “gấp”. Lúc này sẽ dễ dàng lựa chọn người bổ sung vào vị trí thiếu.

 • Tuyển dụng

Có nhiều cách để tuyển dụng các nhân sự từ pha chế, phục vụ hay thậm chí trưởng ca và quản lý. Chức vụ khác nhau nên chủ quán luôn cần sử dụng kênh phù hợp.

Ví dụ: tuyển nhân viên bán thời gian thì chọn các mạng xã hội, tuyển pha chế sử dụng các web chuyển tuyển dụng hoặc địa chỉ trường dạy pha chế,…..

Lưu ý: Khi tất cả đã vào quy cũ, đôi khi dẫn đến tình trạng hạ nhiệt phấn đấu và chủ quan. Để khắc phục tình trạng này, chủ quán hay quản lý luôn đảm bảo trong tâm thế tuyển dụng thường xuyên. Nhằm gây “hoang mang” bị thay thế để thúc đẩy tinh thần làm việc.

Đào tạo, hỗ trợ nhân viên để tăng năng suất làm việc

Đào tạo, hỗ trợ nhân viên để tăng năng suất làm việc

Đút kết kinh nghiệm quản lý nhân viên quán cafe hiệu quả

Tóm lại, Là người lãnh đạo bạn cần sáng suốt đưa ra những quyết định then chốt trong thời điểm quan trọng nhất để mang lại những thành tựu lớn cho công ty. Bạn cần để nhân viên thấy rằng họ nghiêm túc bằng cách giải quyết các vấn đề lớn mà không do dự, trì hoãn.

“Đặt nguyên tắc lên trên cảm tính” là cách quản lý nhân viên đáng giá. Điều này có nghĩa là hãy để nguyên tắc làm việc dẫn lối các cuộc thảo luận hay đàm phán khó khăn và đối phó với những thử thách ngay lập tức thay vì để nó cản trở công việc.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Message Coffee đã cùng bạn tìm hiểu về kinh nghiệm quản lý nhân viên quán cafe hiệu quả. Hy vọng các bạn sẽ không ngừng trau dồi cho mình những kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết để có thể trở thành người quản trị nhân sự xuất sắc trong tương lai nhé. Chúc bạn thành công!

————————————

Mọi thông tin cần hỗ trợ hãy liên hệ ngay cho chúng tôi:
Message Coffee Nhà Cung cấp cà phê hạt Pha Máy – OEM trong nước, xuất khẩu.
Hotline liên hệ: 0906 710 293
FacebookMessage Coffee – Cà phê thông điệp
Tham khảo thêm sản phẩm của chúng tôi tại đâycà phê hạt.
Kênh bán lẻhttps://shp.ee/5dv3uqn

BÌNH LUẬN

NHẬN BÁO GIÁ SỈ CHO QUÁN

Với hàng chục loại cà phê nhân, cà phê xay ... thơm ngon từ nông trại Message Coffee Farm
NHẬN BÁO GIÁ NGAY

ĐĂNG KÝ LÀM ĐẠI LÝ

Cơ hội hợp tác cùng lan toả thói quen sử dụng cà phê sạch, làm giàu cùng Message Coffee.
ĐĂNG KÝ NGAY

BỘ CÔNG THỨC PHA CÀ PHÊ CHO QUÁN

Gửi tặng bạn, những chủ quán cà phê bộ công thức pha cà phê chuẩn bao gồm cà phê pha phin, cà phê pha máy
NHẬN CÔNG THỨC
image
image
KHUYẾN MÃI image 0907316222
image Facebook image Zalo image Hotline 0906.710.293