image
Kiến thức cafe Message Coffee
Trang chủ > Kiến thức cafe > Cà phê Fine Robusta là gì? – Message Coffee 

Cà phê Fine Robusta là gì? – Message Coffee 

Dạo gần đây, có lẽ bạn đã từng nghe qua thuật ngữ “Fine Robusta”. Hoặc sẽ thấy nhiều người nhắc đến trong những nhóm chia sẻ về kiến thức cà phê. Còn với những ai sành uống và hay tìm hiểu, thì chắn hẳn sẽ biết về loại này để sử dụng và thưởng thức nó. Vậy Fine Robusta là gì? Có điều gì khiến nó trở nên đặc biệt như vậy? Cùng Message Coffee tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Sơ lược về giống cà phê Robusta

 • Cà phê Robusta là một loại của cà phê Vối, loại cafe có nguồn gốc từ Cộng hòa Congo. Ưa sống ở những vùng có độ cao dưới 1000m (phổ biến là khoảng 850m). Nhiệt độ nuôi trồng thích hợp từ 24 – 29 độ C. Ngoài ra, muốn có được hạt robusta ngon thì cần điều kiện như mưa nhiều, anh nắng mặt trời không quá gắt. Thân cây cà phê Vối khá to, có thể cao tận 10m với nhiều cành và nhánh rộng.
 • Hiện loại này được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên như Buôn Ma Thuột, Đắk Lăk
 • Vùng trồng cà phê nổi tiếng nhất không thể không thể đến Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk. Với đặc trưng thổ nhưỡng, khí hậu và độ cao thích hợp để trồng loại cà phê này. Hơn nữa, vùng đất đỏ bazan với độ cao 500-600m so với mực nước biển là một ưu điểm để giống cây này phát triển tốt hơn.
 • Tuy nhiên, không chỉ riêng các khu vực này, những nơi như Lâm Đồng, Gia Lai, Sơn La…cũng là những vùng đất mang đến hương vị cà phê ngon.
những hạt cà Fine Robusta căng mọng với lớp thịt lụa màu cánh gián

những hạt cà Fine Robusta căng mọng với lớp thịt lụa màu cánh gián

Fine Robusta là gì?

 • Sơ lược chung

Để cà phê Arabica được gọi làSpecialty Coffee thì cần được chấm điểm bởi Q Grader. Nếu mẻ cà đạt 80/100 điểm cupping cà phê sẽ được gọi là “Specialty”. Các tiêu chí chấm và đánh giá chất lượng được quy định bởi các chuyên gia của SCA (Specialty Coffee Association)

Dựa vào tiêu chuẩn SCA, CQI (Coffee Quality Institute) có chứng chỉ Q Arabica Grader (đánh giá chất lượng hạt cà Arabica) và Q Robusta Grader (hay R Grader, đánh giá chất lượng hạt cà Robusta) cấp cho những cá nhân đã vượt qua bài kiểm tra gồm 22 phần. Tập trung chủ yếu vào kiến thức cà kĩ năng cupping (nếm thử), phân loại cà.

Khóa Q Program xuất hiện từ năm 2003, CQI được thành lập năm 1996. Các Q Grader phải “thay mới” chứng chỉ 3 nằm/lần để đảm bảo, cập nhật kỹ năng và kiến thức. Vào năm 2009, CQI đã tổ chức hội nghị chuyên đề (symposium) về Robusta.

Khóa Q Robusta chuyên đánh giá và chấm điểm Fine Robusta đầu tiên được tổ chức tại Uganda năm 2010 cùng Uganda Coffee Development Authority (UCDA).

Vậy, Fine Robusta là gì?

Fine Robusta là thuật ngữ để chỉ cà phê Robusta được chấm điểm ở ngưỡng Fine bởi R Grader (những chuyên gia được chứng nhận bởi CQI). Thông qua quá trình chấm điểm cà xanh và cà đã rang trải qua cupping theo tiêu chuẩn của CQISCA

 • “Fine” ở đây không chỉ đơn giản là ngon hay tốt. Mà là loại đạt được tiêu chuẩn chất lượng cao từ sự đánh giá của các chuyên gia thẩm định.
 • “Fine Robusta” và chất lượng Robusta mới được bắt đầu chú trọng vào khoảng 10 năm trở lại đây. Chính phủ Uganda (một trong những đất nước có hạt Robusta chất lượng cao) có vai trò rất quan trọng trong việc phổ biến và phát triển khái niệm “Fine Robusta” đến thị trường châu Âu và các nước trồng giống cây này.
 • Dòng này có hương thơm phong phú, vị đậm, mạnh, kéo dài: các hương trái cây đa dạng (complex fruities), các loại hoa, mật ong (floral & honey), ngọt lịm với vị chocolate, caramel và các loại vỏ hạt thơm béo (almond, halzenuts..)…
hạt cà phê nhân xanh Fine Robusta

hạt cà phê nhân xanh Fine Robusta

Fine Robusta là loại cà phê như thế nào? 

Fine Ro là những hạt cà phê Robusta được tuyển chọn từ 100% trái chín, lên men tự nhiên và được phơi trong nhà kính. Đây chính là một tỏng những mính chứng cho thấy chất lượng của Robusta đã được cải thiện đáng kể. Khi ngoài những hương vị cơ bản như đắng, đậm thì loại này lại mang trong mình thêm nhiều hương vị khác. Như vị trái cây rõ rệt, vị chocolate, mít chín…để đáp ứng được với gu thưởng thưc của khách hàng hiện tại.

Sơ lược đánh giá Fine Robusta là gì

Fine Robusta không phải là giống loại của hạt Robusta. Mà nó là những hạt cà phê chất lượng cao, hảo hảng. Được đánh giá dựa trên thang điểm để đánh giá chất lượng cho Robusta.

Trong một đến hai năm gần đây từ khóa “Fine Robusta là gì” bắt đầu được tìm kiếm nhiều. Vì nó khẳng định được đẳng cấp của hạt cà phê Robusta. Cũng bởi nói được quan tâm, nên trên thị trường không ít hãng tự xưng danh là Fine Robusta. Vậy làm sao để nhận biết đâu mới là Fine Robusta đã được chấm điểm và kiểm định. 

Fine Robusta sẽ được đánh giá dựa trên hàng loạt các tiêu chí về chất lượng theo một hệ thống và bộ chấm điểm riêng. Dựa vào: Bộ Chuẩn Mực Quản Lý Chất Lượng Fine Robusta (Q Fine Robusta Standards and Protocols). Được soạn bởi CQI và Viện nghiên cứu Uganda công bố năm 2011. Họ đã đưa ra một định nghĩa cụ thể và rất rõ ràng về khái niệm này. Nhìn chung, Fine Robusta có một số điều kiện tiêu chuẩn về chất lượng hạt như sau:

 • Thứ nhất, cà phê nhân không có lỗi loại 1 và dưới 5 điểm hạt lỗi loại 2.
 • Thứ hai, số điểm cupping (tasting – thử nếm) từ 80-100 điểm trên thang điểm 100 của CQI.
fine Robusta trải qua công đoạn xát vỏ để chọn lọc những quả chín

Fine Robusta trải qua công đoạn xát vỏ để chọn lọc những quả chín

Quy trình sản xuất Fine Robusta là gì

Thu hái và Sơ chế

– Thu hái: Hạt cà phê được thu hái thủ công bằng tay khi trái cà phê đạt độ chín tối thiểu 90 – 95% để đảm bảo sự đồng đều..

– Cà phê sau khi thu hái từ hộ nông dân sẽ được chuyển đến nhà sơ chế. Nơi có thể kiểm soát ổn định nhiệt độ và độ ẩm trong vòng 24 giờ đồng hồ.

– Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, hàm lượng đường có trong hạt cà phê và tùy giống cà phê khác nhau. Nhà sơ chế sẽ quyết định lựa chọn sơ chế cà phê Robusta theo phương pháp sơ chế nào cho phù hợp nhất dựa trên 2 nguyên lý cơ bản. Đó là, lưu giữ những phẩm chất tốt nhất của hạt và phát triển thêm nhiều phong vị mới từ trái cà phê robusta.

Lên men và phơi sấy

– Sau khi rửa sạch hạt cà phê được lựa chọn 100% trái chín mọng bằng tay và ủ lên men (tự nhiên: hiếu khí, kỵ khí; hoặc bằng “con men”) trong vòng 36h.

– Hạt cà phê chín được phơi trên giàn phơi cách mặt đất tối thiểu 80 cm. Phơi trong nhà kính nơi có thể kiểm soát ổn định nhiệt độ, độ ẩm và dòng dịch chuyển của gió. Giúp quá trình lên men, tạo đường, hương vị và dưỡng chất có trong hạt cà phê được khai thác tối đa.

– Cà phê được phơi trong khoảng thời gian từ 14 – 30 ngày tùy thuộc phương pháp sơ chế cho đến khi đạt độ ẩm tối thiểu 12.5%.

Sử dụng công nghệ rang hiện đại

Sử dụng công nghệ rang Hot Air hiện đại để tạo nên những mẻ Fine Robusta thượng hạng

Sử dụng công nghệ rang Hot Air hiện đại để tạo nên những mẻ Fine Robusta thượng hạng

– Cà phê thóc (cà phê nhân xanh) được đóng gói cẩn thận trong bao bì kín và lưu kho trong môi trường thoáng mát.

– Cà phê thóc được tách vỏ lụa, sàng phân loại kích cỡ trước khi đem vào máy rang.

– Cà phê nhân sẽ được rang bằng máy rang sử dụng công nghệ rang khí nóng “Hot Air roasting” mới nhất. Cùng với anh thợ rang dày dặn kinh nghiệm và đầy tâm huyết để tạo ra những mẻ cà thượng hạng.

– Cà phê sau khi rang sẽ trải qua giai đoạn “degas” (là quá trình loại bỏ khí carbon có trong cà phê ra ngoài) trong vòng tối thiểu 3 ngày trước khi đóng gói để đảm bảo chất lượng khi chuyển đến tay người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn đánh giá “Fine Robusta”

Tương tự như tiêu chuẩn đánh giá Specialty Arabica, Fine Robusta cũng cần phải trải qua 2 bước đánh giá:

Đánh giá cà nhân xanh

Có 2 loại lỗi (defect): Primary (lỗi chính) và Secondary (lỗi thứ).

Primary bao gồm những lỗi:

+ Full black (cà đen hoàn toàn)

+ Fungus or Mold (cà bị nấm mốc)

+ Foreign matter (có vật thể lạ trong mẫu cà phê)

+ Severe insect damage (hạt bị sâu ăn hại).

Trong khi đó, Secondary defect sẽ gồm lỗi;

+ Broken/Chipped (hạt bị vỡ)

+ Partial Black (hạt bị đen một phần)

+ Partial Insect damage (hạt bị sâu ăn hạt một phần).

insect damage - Hình minh họa từ "Fine Robusta Standards and Protocols

insect damage – Hình minh họa từ “Fine Robusta Standards and Protocols

full Black and Partial Black - Ảnh minh họa từ Fine Robusta Standards and Protocols

Full Black and Partial Black – Ảnh minh họa từ Fine Robusta Standards and Protocols

Còn một khái niêm nữa là Full defect. Bao gồm từ 1-5 Primaty Defects hoặc 3-10 Secondary Defects

Ví dụ: 1 hạt Full Black (Primary defect) được coi là 1 Full Defect. Nhưng 3 hạt Partial Black (Secondary Defect) mới được coi là 1 Full Defect.

bảng thành phần chấm điểm hạt Fine Robusta lỗi

bảng thành phần chấm điểm hạt Fine Robusta lỗi

Với mẫu cà phê Robusta 350gr sẽ được đạt ngưỡng “Fine Robusta”. Nếu mẫu này không có Primary Defect và chỉ có dưới 5 Full Defects từ Secondary Defect mà thôi. Hiểu đơn giản, chỉ cần có vật thể lạ như đá, cành cây hay vỏ khô lọt vào mẫu. Thì ngay lập tức bị bác bỏ, không được công nhận là “Fine Robusta” nữa.

“Premium Robusta” là cấp độ nằm dưới “Fine Robusta”. Mẫu cà phê được coi là “Premium Robusta” khi trong mẫu không được có trên 8 Full Defects (gồm cả Primary và Secondary defect)..

Ví dụ: Mẫu có 1 hạt Full sour + 1 hạt Full black + 3 hạt Partial Black = 3 Full Defects. Thì vẫn được công nhận điều kiện “Premium”.

Đánh giá Fine Robusta qua cupping

Hiệp hội CQI sẽ có quy định riệng về cách thức nếm thử (cupping) Robusta. Mẫu cà Robusta phải rang đậm hơn mẫu Arabica (Agtron gourmet color 48 với cà chưa xay, 78 +/- 1 sau khi xay). Tỉ lệ cupping là 8.75gr cà phê : 150ml nước. Các quy định còn lại như thời gian degas trước khi cupping, chất lượng nước hay nhiệt độ nước đều sẽ được quy định rõ ràng từng chút một.

Cupping mẫu cà Arabica 

Điểm khác lớn nhất hiển thị trên Cupping Form giữa cupping cà Robusta và cà Arabica, bạn có thể thấy đó là:

form chấm điểm cupping hạt Arabica

form chấm điểm cupping hạt Arabica

 • Phải đạt từ 6-10 điểm cho mỗi thuộc tính cần đánh giá: Fragrance/Aroma (hương khô/ướt), Aftertaste (hậu vị), Body (độ “dày” trong miệng khi uống cà phê), Flavor (mùi vị), Acidity (độ chua), Balance (Độ cân bằng), Overall (Tổng quan). Tổng điểm tối đa cho 7 thuộc tính là 70.
 • Uniformity (Đồng nhất): có 5 ô vì mỗi mẫu cà phê cần có 5 ly cupping trên cùng một bàn. Nếu cả 5 mẫu đều có mùi vị giống nhau, điểm Uniformity sẽ đạt là 10.
 • Nếu Uniformity = 10, Clean cup (độ ‘sạch’ có trong cà phê) và Sweetness (Độ ngọt) sẽ đạt mỗi loại là 10 điểm.
 • Nếu trong 5 ly cupping, 1 mẫu khác với 4 mẫu còn lại, người chấm điểm sẽ trừ 2 điểm có trong Uniformity.
 • Với ly cupping có mùi, vị khác biệt, người chấm tiến hành suy đoán và note lại đây là lỗi (defect) do đâu. Vì mẫu có 1 ly có defect, Clean cup bị trừ 2 điểm. Sweetness cũng sẽ bị trừ đi 2 điểm.
 • Overall (Tổng quan) dựa trên cảm nhận của chuyên gia chấm điểm về chất lượng cà phê.
 • Defect: Thuật ngữ “Taint” là lỗi khi một ly cupping có mùi, vị chỉ hơi khác biệt, nhất là trong hương thơm. Fault là lỗi làm ảnh hưởng đến mùi vị của cà phê. Nếu có Defect, người chấm trừ 2 điểm với Taint và 4 điểm với Fault trên tổng số điểm.
 • Mẫu cà phê cupping từ 80 điểm trở lên được coi là ‘Specialty Grade Coffee’.

Cupping mẫu cà Robusta

form chấm điểm cupping hạt Robusta

form chấm điểm cupping hạt Robusta

 • Giống như Cupping Form cho Arabica, Cupping Form cho Robusta có cả đánh giá về Roast level (độ rang), Balance, Fragrance/Aroma, Flavor và Overall.
 • Với Aftertaste, bảng form có 2 lựa chọn: Hậu vị Brackish (mặn khó chịu) hoặc Savory (vị mặn cân bằng). Savory là aftertaste được đánh giá cao hơn.
 • Với body dày vốn có, hạt Robusta sẽ không có thang điểm đánh giá cho tiêu chí này.
 • Thay vì Acidity, cupping form cho Robusta sẽ dùng thang Salt/Acid Ratio (Tỉ lệ Mặn/Chua). Thang điểm cho Salt và Acid từ 1 đến 6. CQI cho rằng do Robusta có nhiều potassium (Kali) tạo nên độ mặn trong cà phê. Form phải phản ánh được thực tế Robusta luôn có vị mặn, và không phải là defect. Fine Robusta có độ mặn thấp và độ chua cao hơn. Độ mặn cảm nhận càng thấp, điểm ‘Salt’ càng cao. Tổng điểm cho Salt/Acid Ratio là 10. (Ví dụ: Ta chỉ có thể có Salt 5 + Acid 5 = Total 10; không thể có Salt 6 + Acid 5 = Total 11).
 • Thang điểm Bitter/Sweet Ratio (Tỉ lệ Đắng/Ngọt) cũng được chấm từ 1 đến 6. Tổng điểm không được quá 10, do Robusta luôn được coi sẽ có vị đắng nhất định
 • Mouthfeel (Cảm nhận vòm miệng) đánh giá qua mức độ Smooth (mượt mà) hay Rough (cảm giác thô khó chịu).
 • Nếu 5 ly cupping đều có mùi vị giống nhau, điểm Uniform cupsClean cups là 10. Với mỗi ly cupping có mùi vị quá khác biệt và rõ ràng sẽ là Defect, người chấm sẽ trừ 2 điểm.
 • Nếu sample có Taint hay Fault, người chấm trừ 2 hoặc 4 điểm khỏi tổng điểm.

Cupping cà phê Arabica sẽ khác với cupping cà phê Robusta

Điểm khác biệt nhất có lẽ là với mẫu Arabica, nếu điểm Uniformity là 10, mẫu cà phê thường luôn được +10 cho Sweetness. Thì khi cái R Grader chấm điểm Robusta phải suy nghĩ về tỉ lệ đắng/ngọt (Bitter/Sweet Ratio). Và phải hiểu rõ tiêu chuẩn hạt cà Robusta như thế nào mới được coi là ngọt.

Fine Robusta được chấm điểm trong ngưỡng đạt từ 80-90 điểm. Và với tổng điểm đạt > 90, mẫu này được coi là “Very Fine Robusta”. Còn mẫu đạt từ 70-80 điểm được gọi là “Premium Robusta”.

Một chút hương vị của Fine Robusta

hạt cà phê Robusta được phơi giàn sau khi xát vỏ

hạt cà phê Fine Robusta được phơi giàn sau khi xát vỏ

Fruity chính là hương vị trái cây nguyên bản của hạt cà phê. Những loại cà phê tẩm trộn hay kém chất lượng sẽ không bao giờ có thể có được. Thường họ chỉ tẩm hương đậu nhành, hương chocolate, caramel, bắp…Chứ không thể tẩm trộn được hương vị trái cây đặc trưng tự nhiên của hạt cà Chất Lượng Cao.

Nếu chưa/không được chấm điểm và kiểm định trên thang điểm chuẩn thì không đồng nghĩa là cà phê đó không ngon. Bỏ qua phần điểm số, vậy Fine Robusta là gì? Đó là những hạt được tuyển chọn từ 100% trái chín. Trải qua quá trình lên men tự nhiên và được phơi giàn trong nhà kính. Được sơ chế sạch và không có lỗi (defect) và được trang với profile tốt nhất (rang từng mẻ nhỏ và mức rang vừa – medium roast).

Tất cả những yếu tố trên đã góp phần tạo nên chất lượng của hương vị riêng hạt cà Robusta. Bởi ngoài vị đặc trưng cơ bản, Fine Robusta còn mang lại cho người thưởng thức vị chua thanh ở đầu lưỡi. Hương trái cây như mít chín,…chinh phục được cả những vị khách khó tính.

Sự trỗi dậy của Fine Robusta

Đi cùng với tình hình khí hậu bị biến đổi, tỷ trọng của hạt cà phê Robusta so với hạt Arabica đã tăng trưởng mạnh mẽ từ mức 25% lên mức 40%/ tổng sản lượng cà phê toàn cầu. Nhiều nước mới nổi như Trung Quốc, Myanmar và Thái Lan đang có những bước tiến ấn tượng trong việc cải thiện chất lượng cà phê dựa trên các khóa đào tạo từ Viện Chất lượng Cà phê và các bên liên quan khác. Trong đó, một xu hướng mới nổi đặc biệt thú vị là sự gia tăng và nhu cầu tìm kiếm của hạt cafe Fine Robusta hảo hạng.

Hạt cà Robusta thường bị bỏ qua giữa những cuộc thi, pha chế và những cái cách trong hạt cafe vì chất lượng thử nghiệm kém. Thông thường, hạt Robusta thương mại được mua bán với hàng trăm khuyết điểm và chất lượng thử nghiệm của chúng không được ưu tiên. Tuy nhiên điều gì sẽ xảy ra nếu Robusta được xử lý đúng cách? Tác động có thể rất lớn đối với không chỉ những người nông dân sản xuất nó mà còn với mọi bên trong chuỗi cung ứng.

Tiềm năng phát triển của Robusta ở Việt Nam

Khẩu vị người tiêu dùng và hương thơm đặc trưng của Fine Robusta

CQI khi nghiên cứu về tiềm năng của hạt Robusta đã chỉ ra rằng. Căn nguyên cho những định kiến về Robusta mặc nhiên kém chất lượng, là do những thiếu sót trong quá trình sản xuất cà phê. Qua nhiều thử nghiệm, những mẫu thử Robusta lấy từ quy trình sản xuất được kiểm soát. Đã cho thấy những kết quả bất ngờ về chất lượng. Robusta mang trong mình nốt thi vị của hương caramel, vị trái cây thơm nồng, hậu vị ngọt kéo dài, body dày và mượt mà.

Đặc biệt, với phần lớn thói quen và khẩu vị của người Việt Nam thường chuộng vị đắng đậm, mạnh mẽ của Robusta. Chính những ưu điểm này đã giúp Robusta có những đặc trưng riêng mà kể cả Arabica cũng không thể có được. Lợi thế ấy phần nào thu hút người tiêu dùng nước ta lựa chọn sử dụng ly cà phê Robusta. Dành cho mỗi buổi sáng thức dậy và cần sự tỉnh táo tức thì.

trao đổi với hộ nông dân về mẻ cà phê phơi giàn kín

trao đổi với hộ nông dân về mẻ cà phê phơi giàn kín

Tuy nhiên, với một xã hội đang ngày phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thì nhu cầu tiêu dùng cũng như gu thưởng thức cà phê của mọi người đang dần được trẻ hóa. Hay rõ hơn chính là người tiêu dùng không còn chỉ ăn để no, mà còn ăn để thưởng thức cái ngon. Vậy nên, việc Fine Robusta ra đời chính là giải pháp để giúp thõa mãn yêu cầu của những ai khó tính. Và Việt Nam lại có đủ các điều kiện để làm điều này khi có các đơn vị sẩn xuất, vùng trồng và hương vị quen thuộc sẵn có.

Điều kiện thúc đẩy phát triền giống cà phê Fine Robusta

Khái niệm Fine Robusta được xuất hiện ở nước ta vào khoảng năm 2015. Khi các phong trào cafe chất lượng cao bắt đầu chớm nở. Sản xuất cà phê là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của Việt Nam. Đặc biệt là đối với Robusta chiếm tỷ trọng 97% tổng sản lượng cà phê của nước ta. Bên cạnh đó, điều kiện tự nhiên khí hậu, thổ nhưỡng của nước ta lại rất ưu ái cho việc trồng trọt giống Robusta. Tình hình biến đổi khí hậu cũng phần nào ảnh hưởng đến sản xuất và sản lượng Arabica. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước và quốc tế đối với Robusta. Nhất là sau khi được cải tiến chất lượng kiểm soát quy trình canh tác và sơ chế Robusta. 

Một số người trong lĩnh vực cà phê đã nhận định rằng: “Là quốc gia sản xuất Robusta hàng đầu thế giới, chúng ta đang có rất nhiều lợi thế từ kinh nghiệm và hỗ trợ đầu tư của chính quyền. Nhiều phòng nghiên cứu về Fine Robusta là gì? Các giống Robusta tốt. Vẫn đang tiếp tục khai thác những giống có khả năng cải thiện chất lượng, số lượng và khả năng thích nghi với các điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của từng vùng. Trong tương lai chúng ta có  hy vọng phát hiện thêm nhiều giống tốt và đáp ứng đủ các điều kiện thay đổi.” 

máy rang cà phê Message Coffee công suất 160kg/lần rang

máy rang cà phê Message Coffee công suất 160kg/lần rang

Đâu mới là chỗ đứng của hạt cà phê Fine Robusta trên thị trường hiện nay

Điều kiện phát triển Fine Robusta nói chung 

Để khái niệm Fine Robusta là gì được biết đến nhiều hơn với chu trình “From Farm To Cup”. Là cả một quá trình gian nan và vất cả không phải ai cũng có đủ thời gian và tiện bạc để thực hiện. Tuy nhiên, nếu nỗ lực và dày công thực hiện. Kết quả đạt được sẽ góp phần đưa chất lượng cà phê Robusta lên một tầm cao mới. Phá bỏ định kiến về một loại cà phê “dở” như nhiều người vẫn nhận định.

Tiếp đó, phong trào Specialty Coffee đã cập bến thị trường nội địa được một thời gian dài. Nhưng cho đến nay vẫn gặp nhiều rào cản trong khâu thuyết phục người tiêu dùng. Tại một nơi có bề dày văn hóa cà phê truyền thống và sự ảnh hưởng bởi thế hệ trước như Việt Nam.

Vì vậy, Fine Robusta có thể xem là một giải pháp triển vọng đáng để đầu tư với tiềm năng thu hút một thị phần khác đông đảo hơn. Thay vì cạnh tranh với Arabica do tính chất khác biệt của hai loại cà phê này. Mỗi giống có thể đáp ứng với khẩu vị tiêu dùng khác nhau.

Phát triển Fine Robusta tại Việt Nam 

Nước ta có nền kinh tế nông nghiệp, trong đó cà phê là một loại cây trồng mang lại thu nhập cao cho các tỉnh Tây Nguyên. Nên nếu dòng Fine Robusta phát triển thì có thể góp phần cải thiện, nâng cao và phát triển kinh tế, văn hóa nước nhà…

 • Về kinh tế: Fine Robusta là gì? Đây chính là sản phẩm cafe thuộc hàng chất lượng cao. Góp phần làm gia tăng giá bán và thu hút sự chú ý, tặng lượt mua trong và ngoài nước.
 • Về xã hội: khi kinh tế phát triển đồng sẽ kéo theo đời sống xã hội phát triển. Thúc đẩy cải thiện đời sống của tất cả mọi cá nhân, tổ chức liên quan đến ngành nghề cà phê. Đồng thời đời sống tinh thần của người thưởng thức cũng phần nào được cải thiện và tăng trải nghiệm tuyệt vời cho họ.
 • Về mặt văn hóa: Fine Robusta giúp nâng tầm thưởng thức khi là phiên bản trọn vẹn và cao cấp hơn của hạt cà phê đã gắn bó lâu dài với người Việt. Đây được coi là nét đặc trưng trong văn hóa cà phê của người Việt.
fine Robusta đang ngày càng phát triển và phổ biến rộng rãi

Fine Robusta đang ngày càng phát triển và phổ biến rộng rãi

Sự xuất hiện của Fine Robusta ở một số cửa hàng cà phê bán lẻ, chi nhánh, doanh nghiệp là một tín hiệu tích cực. Cho thấy Fine Robusta đang dần phủ sóng rộng rãi hơn. 

Tạm kết về thuật ngữ “Fine Robusta là gì”

Qua bài viết này, Message Team hy vọng đã phần nào giải thích được những thắc mắc của các bạn về Fine Robusta là gì? Những quy chuẩn để đánh giá được Fine Robusta. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cứ liên hệ để tụi mình tư vấn và giải thích rõ hơn cho mình nhé. Chúc các bạn luôn là những người tiêu dùng thông thái. Cảm ơn bạn đã chọn lựa đón đọc bài viết của tụi mình trong rất nhiều những bài viết khác! 

———————————————–

Mọi thông tin cần hỗ trợ hãy liên hệ ngay cho chúng tôi:

Message Coffee Nhà Cung cấp cà phê hạt Pha Máy – OEM trong nước, xuất khẩu.

Hotline liên hệ: 0907 316 222

Facebook: Message Coffee – Cà phê thông điệp

Youtube: https://bit.ly/messagecoffeeofficial

Gian hàng Shopee: https://shp.ee/5dv3uqn

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

NHẬN BÁO GIÁ SỈ CHO QUÁN

Với hàng chục loại cà phê nhân, cà phê xay ... thơm ngon từ nông trại Message Coffee Farm
NHẬN BÁO GIÁ NGAY

ĐĂNG KÝ LÀM ĐẠI LÝ

Cơ hội hợp tác cùng lan toả thói quen sử dụng cà phê sạch, làm giàu cùng Message Coffee.
ĐĂNG KÝ NGAY

BỘ CÔNG THỨC PHA CÀ PHÊ CHO QUÁN

Gửi tặng bạn, những chủ quán cà phê bộ công thức pha cà phê chuẩn bao gồm cà phê pha phin, cà phê pha máy
NHẬN CÔNG THỨC
image
image
KHUYẾN MÃI image 0907316222
image Facebook image Zalo image Hotline 0906.710.293